Hỏi đáp về bảo hiểm xã hội khi hưởng lương hưu

 

Rất nhiều người có những thắc mắc, có những hỏi đáp về bảo hiểm xã hội trước và sau khi nghỉ hưu để biết được quyền lợi của mình sau khi dừng đóng bảo hiểm xã hội hoặc dừng lao động sẽ ra sao.

Dưới đây sẽ là một vài câu trả lời cho những lời hỏi đáp về bảo hiểm xã hội liên quan đến lương hưu. Các bạn cùng tham khảo nhé:

  • Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng bảo hiểm xã hội \?

Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng đơn vị vẫn tiếp tục hợp đồng lao động thì người lao động vẫn thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên người lao động sẽ không hưởng trợ cấp thất nghiệp vì người lao động vẫn đang làm việc.

Các công ty ký lại hợp đồng lao động đối với người lao động mà không tham gia đóng bảo hiểm xã hội là sai quy định (loại trừ trường hợp người lao động đang nhận lương hưu hàng tháng).

Các bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, Thông tư số 04/2013/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

  • Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?

Theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, từ ngày 1/1/2018 không thay đổi điều kiện thời gian, người lao động có 20 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

Trường hợp đủ điều kiện về tuổi đời nhưng không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nếu có nguyện vọng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động có thể đóng cho thời gian còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) để cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

  • Thời điểm hưởng lương hưu khi nghỉ trước tuổi?

Điểm c, Khoản 1 Công văn số 4644/BHXH-CSXH ban hành ngày 18/11/2016 của bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chủ động đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng thì được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán phí giám định y khoa.

  • Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có lợi hơn nhận lương hưu?

Chúng ta cần hiểu rằng khoản tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là “của để dành" quý giá của chính mình khi về già. Khoản tiền này không mất đi và còn được cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý và đầu tư để tăng trưởng. Do đó nhận lương hưu sẽ có lợi hơn nhiều so với việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Mong rằng những giải thích về những hỏi đáp về bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn có cái nhìn trực diện và khái quát nhất về việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: http://trithuclythu.com/dich-vu-lam-bao-hiem-xa-hoi-uy-tin/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *